เซียนแปะโรงสี

เซียนแปะโรงสี ขอยันต์ฟ้าประทานพร เสริมโชค ค้าขายดี ปลดหนี้ได้ ผู้เชี่ยวชาญด้ายฮวงจุ้ย พร้อมคำสอน ที่คงอยู่สืบมา

เซียนแปะโรงสี อาจเป็นชื่อที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนละแวก จ.ปทุมธานี และพ่อค้าแม่ค้าที่ทำมาค้าขาย เชื่อว่าต้องมีคนเคยได้ยินชื่อนี้แน่นอน เพราะบางคนไหว้บูชารูปเซียนแปะโรงสี เสมือนเป็นหนึ่งในของขลังในการค้าขายและทำธุรกิจต่างๆ

ทำความรู้จัก ” เซียนแปะโรงสี ” คือใคร?

 

เซียนแปะโรงสี

 

เซียนแปะ โรงสี คือ อาจารย์โง้ว กิมโคย เป็นคนไทยเชื้อสายจีนที่มีตัวตนอยู่จริงๆ สมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่มีชื่อไทยว่า นที ทองศิริ เป็นที่รู้จักกันในฐานะเจ้าของโรงสีย่านปทุมธานี ที่ขยันทำมาหากินจนสามารถสร้างตัวได้ อีกทั้งยังมีความรู้ด้านพิธีกรรมและศาสตร์ฮวงจุ้ยแบบจีน ทำให้ผู้คนต่างพากันเรียกชื่อท่านว่า “เซียนแปะ โรงสี

เซียนแปะโรงสี ช่วยเรื่องอะไร?

ผู้ที่นับถือเซียนแปะโรงสี จะบูชา “ยันต์ฟ้าประทานพร” ซึ่งถือเป็นยันต์ประจำตัวของเซียนแปะโรงสี ที่บรรดาลูกศิษย์และผู้เลื่อมใสนิยมพกติดตัว เก็บไว้ที่บ้านหรือร้านค้าเพื่อเสริมสิริมงคลในด้านการค้าขาย เนื่องจากเชื่อว่าการไหว้บูชาเซียนแปะโรงสี จะช่วยเสริมมงคลในเรื่องการเงิน โชคลาภ ทำมาหากินได้ ไม่มีอดตาย บ้างก็ไหว้บูชาเพื่อเสริมมงคลเรื่องการงานและความเจริญก้าวหน้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำธุรกิจหรือค้าขาย ก็จะนิยมบูชารูปเซียนแปะโรงสี เพื่อเชื่อว่าจะช่วยดึงดูดลูกค้า จากที่เคยขายของไม่ดี ก็จะเริ่มมีลูกค้าหลั่งไหลมาไม่ขาดสาย ทั้งนี้ ผู้ที่บูชาเซียนแปะโรงสีก็ต้องเป็นผู้ที่ทำมาหากินโดยสุจริต และไม่เบียดเบียนผู้อื่น

วิธีบูชาไหว้ เซียนแปะโรงสี วัดศาลเจ้า จ.ปทุมธานี

 

เซียนแปะโรงสี

 

 

1. ระลึกถึงเซียนแปะโรงสี หรือหารูปเซียนแปะโรงสีไว้สำหรับบูชาสัก 1 รูป

2. เริ่มท่องนะโม 3 จบ

3. ท่องคาถาเซียนแปะโรงสี “เทียน กัว สื่อ ฮก” จำนวน 5 ครั้ง

4. อธิษฐานตามความตั้งใจของตัวเอง หากวันนี้จะค้าขายหรือขายของ ก็ให้ขอตามที่ต้องการ

5. ในขณะที่สายมูบางคนก็อาจจะกล่าวคำขอเป็นลูกศิษย์เซียนแปะโรงสีก่อน โดยเชื่อว่าหากเซียนแปะโรงสีตอบรับ ก็จะฝันถึงท่าน หรืออาจได้กลิ่นธูป กลิ่นหมากพลู หรือกลิ่นดอกไม้ เป็นต้น

“ข้าพเจ้า (บอกชื่อ-นามสกุล) มีความศรัทธา อยากพึ่งบุญบารมีของเซียนแปะโรงสี อยากขอเป็นลูกหลานของท่าน และก่อนที่ข้าพเจ้าจะเริ่มบูชาท่านอย่างเป็นทางการ ลูกขอเห็นบุญบารมีของท่าน ช่วยโปรดแสดงให้ลูกรู้ หรือรับทราบว่าท่านได้รับรู้ถึงคำอธิษฐานในครั้งนี้ ด้วยเทอญ”

วันประจำปีศาลเจ้า ของไหว้บูชาเซียนแปะโรงสี

 

เซียนแปะโรงสี

 

ทุกๆ ปี วัดศาลเจ้า จ.ปทุมธานี จะจัดงานประจำปีของศาลเจ้า โดยจะจัดขึ้นหลังวันตรุษจีน 5 วัน เช่น วันตรุษจีนประจำปี 2566 คือ วันที่ 22 มกราคม ก็จะนับต่อไปอีก 5 วัน เท่ากับว่า วันประจำปีของศาลเจ้าเซียนแปะโรงสีคือ วันที่ 26 มกราคม 2566 จะมีลูกศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมากเดินทางมาไหว้บูชาเซียนแปะโรงสี โดยจะมีการจัดงานแสดงงิ้วเพื่อเฉลิมฉลองด้วย

วันเฉลิมฉลองศาลเจ้านี้ ยึดถือตาม “วันชิวโหงว” ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ซึ่งจะตรงกับวันที่ 5 ของวันปีใหม่จีน สำหรับผู้ที่ต้องการไหว้เซียนแปะโรงสี จะเตรียมของบูชาเพื่ออัญเชิญเซียนแปะโรงสี ดังนี้

  • ธูป 5 ดอก
  • ส้ม 5 ลูก
  • น้ำชา 5 ถ้วย
  • ขนมแต้เหลียว 1 จาน
  • พวงมาลัยพลาสติก 1 คู่

ศาลเซียนแปะโรงสี อยู่ที่ไหน?

ศาลเซียนแปะโรงสี ตั้งอยู่ภายใน วัดศาลเจ้า ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี โดยทางวัดจะเปิดให้ผู้มีจิตศรัทธาเข้ามากราบไหว้สักการะ วันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

 

สรุป

เซียนแปะโรงสี เป็นคนจีนที่อพยพเข้ามายังประเทศไทยในปัจจุบัน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 โดยท่านเริ่มจากการรับจ้างเป็นแรงงานทั่วไป จนกระทั่งได้เข้ามาทำงานในโรงสีในพื้นที่ปทุมธานี ท่านเป็นคนสู้ชีวิต อดออม ขยันทำมาหากิน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค และเป็นผู้มีอุปนิสัยใจกว้าง มีน้ำใจ ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ลำบากกว่าตนอยู่เสมอ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Share
คาสิโน
heng99 หน้าแรก หน้าแรก heng99 บอลสด บอลสด heng99 เล่นเกม heng99 โปรโมชั่น โปรโมชั่น heng99 สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก